Bảo hiểm nhân thọ khi mua có sinh "lờ" không?

Khi bạn tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và nhìn nhận loại hình này ở góc độ là giải pháp bảo vệ mình thì chúng sẽ sinh "lời" (lãi) cho bạn. Khác với các kênh đầu tư sinh lời, mục đich mà sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đem đến cho người sở hữu nó là giá trị bảo vệ bản thân, gia đình ..trước các rủi ro không mong muốn trong cuộc sống.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đến khi nào thì sinh "lãi" ?

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, muốn đạt được thành công khi tuổi trẻ để an hưởng cuộc sống yên bình khi tuổi về già là cả một hành trình dài dằng dặc với rất nhiều gian nan cần trải qua và các kế hoạch tính toán tỉ mỉ kỹ càng và xác định mục tiêu cần hướng tới. Dù bạn đang còn độc thân hay đã lập gia đình và có em bé, bạn đã đến tuổi già hay còn trẻ thì đều sẽ cần đến một phương pháp dự phòng tài chính cho mình, bởi những lúc không lường trước được thì có thể rủi ro sẽ xảy đến cho bản thân hoặc người thân của mình. Khi gặp rủi ro không mong muốn một cách bất chợt, điều mà mỗi chúng ta sẽ phải lo lắng chính là vấn đề kinh tế để chữa trị hoặc nộp viện phí. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ bớt đi được phần nào những lo toang về chi phí điều trị nằm viện và cuộc sống gia đình vẫn được đảm bảo đủ đầy mà không cần phải vay mượn hay bán/ thế chấp tài sản ở bất cứ nơi đâu. Đó chính là lúc bảo hiểm nhân thọ sinh "lời" cho chúng ta.

Mua bảo hiểm nhân thọ có lời không?

Mua bảo hiểm nhân thọ có sinh lời không?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ với số tiền bỏ ra hàng tháng phù hợp để đóng phí, đôi lúc chỉ bằng một ly cà phê mỗi ngày, nhưng bạn đã được bảo vệ với số tiền bảo hiểm lên đến hàng trăm triệu đồng, thật khó tin phải không? Khi bạn vào bệnh viện điều trị, các loại chi phí thuốc thang, chi phí phẫu thuật, chăm sóc y tế, và nhiều chi phí phát sinh khi nằm viện điều trị,... gộp lại là một con số không hề nhỏ, đặc biệt hơn, nếu bạn không may gặp phải những rủi ro nặng nề như tai nạn dẫn đến thương tật vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo tùy theo từng giai đoạn,...thì các chi phí điều trị sẽ tốn kém rất nhiều bởi thời gian điều trị sẽ kéo dài. Vậy nên, khi trải qua những rủi ro không mong muốn này rồi bạn sẽ nhận ra rằng mua bảo hiểm nhân thọ là một khoản “lời” vô hình. Vì bạn sẽ không nhìn thấy được những con số, những giá trị to lớn mà loại hình bảo hiểm này mang lại. Thực tế có rất nhiều trường hợp có không ít người đã tham gia bảo hiểm và cảm thấy may mắn khi có những trường hợp rủi ro không mong muốn xảy ra. Có trường hợp vừa mới tham gia bảo hiểm chỉ vài tháng và không may gặp tai nạn nhưng vẫn được bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi rủi ro do tai nạn lên đến 80% thậm chí là 100% chi phí điều trị. Nếu chẳng may bạn gặp trường hợp xấu nhất vì tai nạn mà ra đi mãi mãi, công ty bảo hiểm mà bạn tham gia sẽ bồi thường cho người thân trong gia đình bạn với số tiền lớn hơn rất nhiều tổng số phí bảo hiểm mà bạn đã đóng trước đó để gia đình bạn sống ổn định hơn và vững vàng vượt qua mất mát, khó khăn, an tâm hơn về mặt kinh tế với cuộc sống sau này. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền khá nhỏ, thậm chí không đáng bao nhiêu so với các cuộc tụ họp bạn bè nhưng lại nhận về được số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm lần thông qua các giá trị bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ, vậy bạn nghĩ đây có phải "lãi" hay không?

Nếu như trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn may mắn không gặp bất kỳ rủi ro nào thì mua bảo hiểm sẽ bị "lỗ". Bởi nếu bạn tham gia bảo hiểm với suy nghĩ rằng chúng như một hình thức đầu tư thì lợi nhuận mang lại cho bạn rất thấp, gần như không có, thậm chí là "âm" nếu kết quả hoạt động của công ty bảo hiểm bạn đang tham gia không tốt như mong đợi. Khi so sánh với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng, thì lãi suất các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có chia lãi và bảo hiểm liên kết chung thường thấp hơn. Và đến khi kết thúc thời hạn hợp đồng, giá trị hoàn lại cũng không thể bằng số tiền thực bạn đóng vào. Bởi vì hàng năm các công ty bảo hiểm sẽ khấu trừ một phần chi phí bảo hiểm đã đóng cho các quỹ rủi ro có thể xảy đến đối với người được bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn không nên nhìn nhận và xem sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như một hình thức đầu tư sinh lờij nhuận cao mà hãy nghĩ đến giá trị chính của sản phẩm đó là bảo vệ bạn trước các rủi ro trong cuộc sống. Khi bạn chấp nhận tham gia bảo hiểm nhân thọ thì đó chính là bạn đã mua sự an tâm cho tương lai của mình và gia đình.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào để có lợi?

Một số kinh nghiệm nhỏ nhưng cực hữu ích để bạn tham gia bảo hiểm có lợi:

1. Sẽ tốt hơn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm 

Bạn càng tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm, thì phí bảo hiểm phải đóng sẽ thấp hơn nhiều so với tuổi già, trong khi quyền lợi nhận về là ngang bằng nhau. Lý do vì phí bảo hiểm nhân thọ sẽ chênh lệch và liên quan đến nhiều yếu tố trong đó có độ tuổi khi tham gia. Tuổi bạn càng cao, cơ thể sẽ bắt đầu suy giảm dần về các chức năng và hệ miễn dịch, khiến dễ mắc bệnh hơn, rủi ro dễ xảy ra nên phía công ty bảo hiểm sẽ cân nhắc độ tuổi và tăng mức phí đóng lên mức tương ứng.

kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ có lợi

Làm thế nào để tham gia bảo hiểm nhân thọ có lợi?

2. Nên mua thêm các sản phẩm bổ trợ cần thiết

Phần lớn các các công ty bảo hiểm nhân thọ phân bổ sản phẩm bảo hiểm chính hiện nay chỉ chấp nhận chi trả chi phí khi điều trị nội trú với các rủi ro lớn  như bệnh hiểm nghèo, thương tật toàn bộ vĩnh viễn và tử vong do tai nạn. Vậy nên bạn có thể tham gia thêm các sản phẩm bổ trợ để được gia tăng thêm quyền lợi, mở rộng phạm vi bảo hiểm về thai sản, ngoại trú, nha khoa, cấy ghép nội tạng,phẫu thuật mở rộng,... Mức phí sản phẩm bổ trợ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và chương trình bảo hiểm mà bạn lựa chọn, phí tham gia càng cao thì quyền lợi bạn nhận được càng lớn.

3. Cân đối mức phí tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách phù hợp

Khi quyết định mua một gói bảo hiểm nhân thọ cho bản thân thì cũng giống như chúng đang đáp ứng một nhu cầu tất yếu khác của cuộc sống và bạn cần phải cân đối ngân sách chi tiêu và đóng phí một cách hợp lý. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính, bạn chỉ nên tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí từ 10 – 15% trên tổng thu nhập thực tế của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang tham gia bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư thì nên có sự linh hoạt về mức phí bạn lựa chọn trong suốt quá trình tham gia chúng.

Tổng kết lại, mua bảo hiểm nhân thọ sẽ có “lời” về giá trị bảo vệ khi bạn không may gặp phải những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống và bạn không xem đây là một hình thức đầu tư. Vì vậy, đừng chần chừ hay e ngại khi lựa chọn giải pháp bảo vệ cho bản thân và gia đình mang tên bảo hiểm nhân thọ, đồng thời hãy nên tham gia bảo hiểm nhân thọ thật sớm và mua thêm các sản phẩm bổ trợ cần thiết, phân bổ mức phí tham gia vừa phải và hợp lý để nhận được nhiều quyền lợi nhất có thể.