Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh viêm đau khớp ngón tay

Sau khi ngủ dậy tự nhiên bạn cảm thấy ngón tay cái tê cứng, không cử động bình thường được, khi cầm đồ sẽ bị đau nhói, liệu đây có phải là dấu hiệu?

Các khớp ngón tay, đăc biệt là ngón cái được sử dụng nhiều, do đó sẽ dễ bị viêm. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu này giúp bạn sớm ngăn ngừa được tình trạng bệnh.

Có hơn 100 loại viêm khớp, trong đó thì có 3 loại thường gặp là thoái hoá khớp, Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến. Mỗi loại đều có dấu hiệu khác nhau nhưng hầu hết đều có triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau của viêm và biến dạng ngón tay.

đau khớp ngón tay

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết việc bạn bị đau khớp ngón tay

1. Đau đớn

Trong giai đoạn sớm, viêm khớp đem đến cảm giác đau, nóng rat ở ngón tay. Cơn đau này có thể kéo dài suốt quá trình hoạt động. Cơn đau ở giai đoạn sớm này có thể tự biến mất.

Viêm khớp có thể nặng hơn, phần sụn bị bào mòn nhiều hơn. Nếu không có hàng rào bảo vệ các khớp nhỏ, nó sẽ khiến bạn đau và có thể mất ngủ hoặc thức giấc khi bị đau.

2. Sưng khớp:

các mô và sụn trong ngón tay dùng để bảo vệ các khớp mỏng. Khớp bị tổn thương hoặc  phải hoạt động với tần suất nhiều sẽ dẫn đến các mô bị sưng lên. Khi này bạn nhìn tay sẽ to hơn bình thường.

Dịch khớp được xem như là phần đệm của khớp. Tình trạng sưng sẽ làm cho dịch khớp được tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên dịch sớm àm quá nhiều sẽ gây sưng đau và gây cho bạn khó khăn trong hoạt động.

3. Cứng khớp

Viêm đau khớp sẽ dâ đến tình trạng cứng khớp. Khi các mô và sụn bị tổn tường các khớp ngón tay hoạt động khó khăn. Tình trạng này xảy ra phổ biến vào buổi sang kéo dài từ 30-45ph.

4. Nóng đỏ

Khớp bị tổn thường, các mô xung quang bj tổn thương, sưng lên dây viêm vì vậy vùng da xung quanh khớp sẽ bị nóng và đỏ.

5. Khớp bị biến dạng.

Sụn bên trong khớp bị bào mòn, các mô và dây chằng trở nên suy yếu. Hai  điều này sẽ gây cho bàn tay bạn bị biến dạng. Tình trạng nghiêm trọng sẽ khiến tay bạn biến dạng rõ hơn.

Việm khớp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Vì vậy bạn cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Khi có dấu hiệu đau khớp bạn nên làm gì?

1. Khám bệnh 

Đây là điều cần thiết nhất khi mà bị viêm khớp ngón tay.Bác sĩ sẽ chuẩn đoán cho bạn như sau:

Tiếp nhận thông tin người bệnh: Bạn khải khai báo rõ ràng tình trạng sức khoẻ của bạn.

Kiểm tra tay: Bác sĩ sẽ quan sát cã triệu chứng điển hình trên ngón tay của bạn. như biến dạng hay sưng, viêm, đỏ, nóng.

Xét nghiệm và chuẩn đoán: Xét nghiệm máu, chụp XQuang. XQuang có thể giúp bác sĩ hiểu rõ về tình trạng bệnh hơn, nó đang ở giai đoạn nào, có nghiêm trọng hay không, đồng thời xem sun khớp bị bào mòn đến đâu.

 Kiểm tra bổ sung các cơ quan nội tạng: Nguyên nhân đôi khi có thể do các cơ quan tron g cơ thể hoạt động bất thường.

2. Điều trị:

Thuốc giảm đau: Giúp cho giảm đi cơn đau ở ngón tay đồng thời giảm sưng, viêm . Bạn có thể ra nhà thuốc mua Paracetamol, đây là loại thuốc giảm đau thông dụng nhất, hoặc các thuốc bôi trực tiếp lên tay và nó có ít tác dụng phụ nhất hiện nay. Tuy nhiên thuốc này không đủ để điều trị khi tình trạng đau nghiêm trọng hơn.

Lúc này bạn nên chuyển qua nhóm thuốc mạnh hơn, đó là non-Steroid. Đây là nhóm thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin rất hiệu quả cho các trường hợp viêm đau nặng. Được dùng phổ biến giảm đau, kháng viêm cho các bệnh xương khớp.

Tuy nhiên nhóm thuốc này vẫn có tác dụng phụ không mông muốn như rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng lên tim mạch. 

Chất bổ sung: Glucosamin, chondroitin bổ sung cho khớp giúp xây dựng sụn khi bị bào mòn.

Thuốc tiêm: Khi dùng thuốc không còn hiệu quả nữa thì chứng ta dung đến phương pháp này. Tiêm thuốc gây te kéo dài hoặc Steroid có thể giúp giảm đau trong vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên liều điều trị phải có giới hạn không thể lạm dung quá nhièu sẽ dẫn đén các tác dụng phu như teo da, nhiễm trùng chỗ tiêm.

Phòng ngừa bệnh đau khớp ngón tay

Mặc dù bệnh viêm khớp không thể phòng ngừa nhưng nếu bạn phát hiện sớm thì cso thể giảm thiểu bạn không để trở nặng. Bạn có thể giảm viêm khớp băng cách thay đổi lối sông, thể dục thể thao, giảm lượng đường trong bữa ăn, bỏ thuốc lá.