5 điều bạn cần lưu ý để ngăn ngừa bệnh vẹo cột sống

Nội dung chính trong bài viết này:

 1. Hiện tượng nhận biết trẻ bị vẹo cột sống
 2. Các bệnh liên quan có thể ảnh hưởng đến cột sống
 3. Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến cột sống
 4.  Cách cách ngăn ngừa vẹo cột sống?
 5. Cách điều trị bệnh vẹo cốt sống

Hiện nay trẻ nhỏ đi học một ngày 6-8 tiếng ở trường. Khi đi học phải ngồi quá nhiều như vậy và không đúng tư thế, tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trẻ bị vẹo cột sống. Về lâu về dài, nó sẽ gây cho trẻ : gù lưng, dáng đi xiêu vẹo...

VẸO CỘT SỐNG

Dưới đây là 5 điều bạn cần biết để ngăn ngừa bệnh vẹo cột sống ở con trẻ:

1. Khi thấy có hiện tượng vẹo cột sống ở trẻ, bạn nên đưa đi bệnh viện để chuẩn đoán kịp thời

Vẹo cột sông là tình trạng phổ biến, thường là chủ yếu ở  thanh thiếu niên. Ở Việt Nam, bệnh vẹo cốt sống chiếm 25% ở trẻ em có độ tuổi từ 6 - 18 tuổi và con số này vânc tiếp tục tăng lên sau mỗi năm. Trẻ từ 10 - 12 tuổi có xuất hiện một loại vẹo cột sống được xác định là vẹo cột sống vô căn.

Nếu không điều trị kịp thời mà để tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề về sau khi trưởng thành. Bệnh này còn bị ảnh hưởng đến xương chậu của trẻ, gây ảnh hưởng không tốt đến sinh sản đối với các bé gái.

Trẻ em dang trong giai đoạn phát triển của hệ cơ xương khớp, nên sẽ là đố tượng rất dễ mắc phải bệnh vẹo cột sống. Cho nên lúc này các bậc cha mẹ cần phải để ý chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhất có thể, vì ở thời điểm này trẻ chưa ý thức được các tư thế ngồi sao cho đúng.

Vẹo cốt sống sẽ để lại các biến chứng và không phục hồi được khi  cơ thể trẻ đã phát triển hoàn thiện. Cho nên, các bậc phụ huynh nên chú ý đến dáng ngồi của con thường xuyê hơn  để chỉnh sửa và kể cả dáng đi của trẻ. Bạn phải cho trẻ đi khám ngay nếu thấy các hiện tượng sau đây:

 • Vai nghiêng, một bên xương bả vai nhô ra so với vai kia.
 • Xương sườn một bên bị  nổi lên.
 • Vòng eo không đều, hông bị lệch.
 • Dáng đi khập khiễng, 2 chân không đều.
 • Toàn bộ cơ thể trẻ nghiêng sang một bên.

2. Các bệnh liên quan có thể ảnh hưởng đến cột sống

Bỏ qua các yếu tố sinh hoạt sai tư thế thì vẹo cột sống còn có các nguyên nhân khác gây ra. Bạn đừng nên bỏ qua những chứng bệnh gây viêm đau thường gặp vì các bệnh này vẫn có thể gây co trẻ bị vẹo cột sống khi chúng ta không ngờ tới.

 • Bàn chân bẹt

Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Vẹo cốt sống là phổ biến nhất, nó chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Lòng bàn chân của trẻ sẽ không có hình vòng cung như bình thường mà nó sẽ bằng phẳng.

Xưởng cẳng chân sẽ xoay theo những chuyển động, phần chân bị nghiêng nhiều vào bên trong khi trẻ chạy nhảy, đi lại. Dáng đi này sẽ gây cho trẻ bị chân vòng kiềng về sau nó sẽ gây ảnh hưởng lên cốt sông và gây vẹo cốt sống lương.

 • Viêm khớp háng:

Trẻ nhỏ rất hiếu động cho nên rất hay bị té ngã. Các chấn thương này nếu xảy ra nhiều lần sẽ làm cho kớp háng cảu trẻ bị tổn thương, đau và sẽ khiến cho trẻ bị viêm khớp háng. 

Bên canh đó còn những nguyên nhân do bẩm sinh, di truyền, virus. 

3. Những thói quen không tốt cho trẻ ảnh hưởng đến cột sống:

Chúng ta thường hay tháy trẻ nhỏ sẽ thường học theo những cử chỉ hành động của người lớn. Do đó một bài thới quen không tốt vẫn sẽ gây ảnh hường ít nhiều gì đếnn trẻ.

 • Sử dụng điện thoại quá nhiều

Theo các chuyên khoa xương khớp, khi ngồi  trẻ thường hay còng lưng, cúi đầu về phái trước để xem điện thoại. nó sẽ gây áp lực lên cột sống gấp đôi với tư thế này, các mô sẽ bị kéo căng và gây tổn thương. 

Lúc này, xương của trẻ đang phát triển, cúi đầu nhìn điện thoại nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến kích thước, sự phát triển của đốt sống cổ, dẫn đến dị dạng, làm ảnh hưởng đến các phần xương khác, thắt lưng ngực, gây vẹo cột sống nghiêm trọng.

 • Ít vận động thể thao

Trong quá trình phát triển, để giúp xương chắc khoẻ hơn trẻ nhỏ cần phải có những vận động, hoạt động thể thao. Các bậc phụ huynh bận rộn không có nhiều thời gian cho con cái, nên để cho trẻ nhỏ ngồi hoặc nằm quá nhiều sẽ làm cho xương sống phát triển bị lệch.

Do đó, cuối tuần phụ huynh hãy giành ít thời gian cũng vận động với trẻ để giúp cho trẻ khoẻ mạnh hơn và còn giúp tình cảm gia đình thêm khắn khít hơn.

 • Cho bé gái mang giày cao gót

 Các bé gái thấy rất thích giày cao gót khi thấ mẹ mang và bé sẽ đòi mua. Tuy nhiên việc mang giày cao gót sớm sẽ gây nguy hại cho quá trình phát triển cột sống  của trẻ. Càng mang giày cao gót cao thi sẽ càng làm tăng các rủi ro mắc các bệnh vè xương khớp, gây bệnh, vẹo cốt sống, bệnh tim mạch hoặc các dị tật. Xương sẽ hình thành cứng cáp khi trẻ 14 tuổi, lúc này bạn có thể cho con mang giày cao gót, nhưng hãy lựa những đôi giày phù hợp dành cho trẻ.

4. Cách cách ngăn ngừa vẹo cột sống?

Để ngăn ngừa vẹo cột sống ở trẻ, phụ huynh nên quan tâm chăm lo đến trẻ nhiều hơn. Bạn nên có một chế độ sinh hoặt và ăn uống hợp lý để giúp cả nhà khoẻ mạnh hơn.

 • Các bữa ăn cần phải đầy đủ các chất dinh dưỡng: protein, vitamin, chất khoáng và đặc biệt giàu canxi.
 • Khuyến khích trẻ tham giá các hội thao ở trường để cơ thể được khoẻ mạnh hơn và tăng cường sức đề khánng.
 • Hướng dẫn trẻ khi ngồi học tư thế phải đúng. Nên cho trẻ nghỉ giữa giờ không nên để trẻ ngồi học quá lâu.
 • Nên mau cho trẻ cặp hai quai 2 bên vai, không nên cho trẻ đeo cặp quá nặng.
 • Cho trẻ đi bệnh viện khám định kì.

5. Cách điều trị bệnh vẹo cột sống

Như các cách trên, chắc hẳn phụ huynh đã hiểu đôi điều về bệnh vẹo cột sống có hại như thế nào đến trẻ. Vậy khi trẻ bị bệnh chúng ta nên điều trị như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách như điều trị như mang áo chỉnh hình, phẫu thuật đốt sống,...Nhưng việc mang áo chỉnh hình phải mang liên tục 24 giờ hằng ngày, nó rất bất tiện.

Khi bệnh tình chuyển biến nặng và ảnh hưởng đến hệ hô hấp thì chúng ta phải dùng đến biện pháp phẫu thuật. Nhưng biện pháp này cũng sẽ có rủi ro tiền ẩn.

Điều trị vẹo cốt sống bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống là phương thức phù hợp đôi với trẻ em và được đánh giá cao. Bên cạnh phương pháp điều trị này bác sĩ sẽ kết hợp thêm cho bé tập vâtj lý trị liệu theo từng trường hợp để phục hồi cột sống.