Hướng dẫn sử dụng mặt nạ khẩu trang đúng cách và an toàn

Đeo khẩu trang thường giúp mọi người cảm thấy được bảo vệ và yên tâm. Nhưng một chiếc Khẩu trang y tế có thể giữ cho bạn khỏi tiếp xúc hoặc truyền một số bệnh truyền nhiễm?

Và, nếu Khẩu trang che chắn cho bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như COVID-19 , có cách nào thích hợp để đeo chúng, tháo chúng ra và loại bỏ chúng không? Hãy đọc để tìm hiểu.

khẩu trang y tế là gì

Khẩu trang y tế là gì?

Một Khẩu trang y tế là một loose-fitting, Khẩu trang dùng một lần đó là hình chữ nhật. Khẩu trang có dây thun hoặc dây buộc có thể được buộc sau tai hoặc buộc sau đầu để giữ đúng vị trí. Một dải kim loại có thể có mặt ở trên cùng của Khẩu trang và có thể được kẹp để phù hợp với Khẩu trang quanh mũi của bạn.

Một Khẩu trang y tế ba lớp được đeo đúng cách có thể giúp ngăn chặn sự truyền các vi sinh vật hạt lớn từ các giọt, thuốc xịt, mảnh vỡ và bắn tung tóe. Khẩu trang cũng có thể làm giảm khả năng tiếp xúc bằng tay .

Các lớp ba lớp của Khẩu trang y tế hoạt động như sau:

 • Lớp ngoài đẩy nước, máu và các chất dịch cơ thể khác.
 • Lớp giữa lọc các mầm bệnh nhất định.
 • Lớp bên trong hấp thụ độ ẩm và mồ hôi từ không khí thở ra.

Tuy nhiên, các cạnh của Khẩu trang y tế không tạo thành một miếng dán kín quanh mũi hoặc miệng của bạn. Do đó, chúng không thể lọc các hạt nhỏ trong không khí như những hạt lây truyền qua ho hoặc hắt hơi.

Khi nào bạn nên đeo Khẩu trang?

Các Nguồn tin cậy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên bạn chỉ nên sử dụng Khẩu trang y tế nếu bạn:

 • bị sốt , ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác
 • vẫn khỏe nhưng chăm sóc cho người bị bệnh hô hấp - trong trường hợp này, hãy đeo khẩu trang khi bạn ở trong vòng 6 feet hoặc gần hơn với người bị bệnh

Mặc dù Khẩu trang y tế giúp bẫy các giọt hô hấp lớn hơn, nhưng nó không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm vi rút coronavirus mới, được gọi là SARS-CoV-2. Đó là vì Khẩu trang y tế:

 • không lọc ra các hạt nhỏ hơn trong không khí
 • không vừa khít trên khuôn mặt của bạn, vì vậy các hạt trong không khí có thể rò rỉ qua các mặt của Khẩu trang

Một số nghiên cứu đã thất bại trong việc chỉ ra rằng Khẩu trang y tế ngăn chặn hiệu quả việc tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng hoặc môi trường công cộng.

Hiện tại, Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) Trusted Nguồnkhông khuyến nghị rằng công chúng đeo Khẩu trang y tế hoặc Khẩu trang N95 để bảo vệ khỏi các bệnh về đường hô hấp như COVID-19. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người trả lời đầu tiên cần những nguồn cung cấp này và hiện tại họ đang thiếu chúng.

Tuy nhiên, trong trường hợp COVID-19, CDC không khuyên công chúng nên mặc áo che mặt bằng vải để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. CDC cũngcung cấp hướng dẫn Nguồn đáng tin cậy về cách làm của riêng bạn.

Cách đeo Khẩu trang y tế

cách đeo khẩu trang y tế

Nếu bạn cần đeo Khẩu trang y tế, hãy thực hiện các bước sau đây để đeo đúng cách.

Các bước để đeo khẩu trang

 1. Trước khi đeo khẩu trang, rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước, hoặc chà kỹ hai bàn tay với chất khử trùng tay chứa cồn.
 2. Kiểm tra các khuyết tật trong Khẩu trang, chẳng hạn như nước mắt hoặc các vòng bị hỏng.
 3. Vị trí mặt màu của Khẩu trang ra bên ngoài.
 4. Nếu có, hãy chắc chắn rằng dải kim loại nằm ở trên cùng của Khẩu trang và đặt sát vào sống mũi của bạn.
 5. Nếu Khẩu trang có:
  • Vòng tai: Giữ Khẩu trang bằng cả hai vòng tai và đặt một vòng trên mỗi tai.
  • Ties: Giữ Khẩu trang bằng các chuỗi trên. Buộc dây trên trong một chiếc nơ an toàn gần vương miện trên đầu của bạn. Buộc dây dưới một cách an toàn trong một cái nơ gần gáy của bạn.
  • Băng thun kép: Kéo dải băng trên đầu và đặt nó lên đỉnh đầu. Kéo dải băng dưới qua đầu và đặt nó sau gáy.
 6. Nặn dải kim loại phía trên có thể uốn cong theo hình mũi của bạn bằng cách véo và ấn nó xuống bằng ngón tay.
 7. Kéo phần dưới của Khẩu trang qua miệng và cằm.
 8. Hãy chắc chắn rằng Khẩu trang vừa khít.
 9. Đừng chạm vào Khẩu trang một lần ở vị trí.
 10. Nếu Khẩu trang bị bẩn hoặc ẩm, thay thế nó bằng một cái mới.

Những điều không nên làm khi đeo Khẩu trang y tế

Khi Khẩu trang được định vị an toàn, cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa nhất định để đảm bảo bạn không truyền mầm bệnh vào mặt hoặc tay.

Đừng:

 • chạm vào Khẩu trang một khi nó được bảo vệ trên khuôn mặt của bạn, vì nó có thể có mầm bệnh trên đó
 • treo Khẩu trang từ một bên tai
 • treo Khẩu trang quanh cổ
 • vượt qua các mối quan hệ
 • tái sử dụng Khẩu trang sử dụng một lần

Nếu bạn phải chạm vào Khẩu trang trong khi đeo, hãy rửa tay trước. Hãy chắc chắn cũng rửa tay sau đó, hoặc sử dụng chất khử trùng tay.

Làm thế nào để loại bỏ và loại bỏ một Khẩu trang y tế

Điều quan trọng là phải tháo Khẩu trang chính xác để đảm bảo bạn không truyền bất kỳ vi trùng nào vào tay hoặc mặt. Bạn cũng muốn chắc chắn rằng bạn loại bỏ Khẩu trang an toàn.

Các bước để tháo Khẩu trang

 1. Trước khi bạn tháo Khẩu trang, rửa tay kỹ hoặc sử dụng nước rửa tay.
 2. Tránh chạm vào Khẩu trang, vì nó có thể bị ô nhiễm. Giữ nó bằng các vòng lặp, quan hệ hoặc các dải chỉ.
 3. Cẩn thận gỡ Khẩu trang ra khỏi khuôn mặt của bạn một khi bạn:
  • tháo cả hai vòng tai, hoặc
  • tháo dây cung dưới cùng trước, tiếp theo là đỉnh trên hoặc
  • loại bỏ dải phía dưới trước bằng cách nâng nó lên trên đầu của bạn, sau đó làm tương tự với dải trên cùng
 4. Giữ các vòng lặp, dây buộc hoặc băng đeo Khẩu trang, loại bỏ Khẩu trang bằng cách đặt nó vào thùng rác có mái che.
 5. Sau khi gỡ Khẩu trang, rửa tay kỹ hoặc sử dụng nước rửa tay.

Khẩu trang phòng độc N95 là gì?

Khẩu trang N95 được trang bị hình thức phù hợp với kích thước và hình dạng khuôn mặt của bạn. Vì chúng vừa khít với khuôn mặt của bạn hơn, nên ít có cơ hội cho các hạt trong không khí rò rỉ ra xung quanh các mặt của Khẩu trang.

N95 cũng có thể lọc các hạt nhỏ trong không khí Nguồn đáng tin cậy hiệu quả hơn.

Chìa khóa cho một N95 hiệu quả là đảm bảo rằng nó phù hợp với khuôn mặt của bạn một cách chính xác. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp được kiểm tra sức khỏe hàng năm bởi một chuyên gia có trình độ để đảm bảo N95 của họ vừa vặn với họ.

Khẩu trang N95 được trang bị phù hợp thường lọc các mầm bệnh trong không khí tốt hơn nhiều so với Khẩu trang y tế. Khẩu trang phòng độc đã được kiểm tra và chứng nhận cẩn thận để mang ký hiệu N95 có thể chặn95% Nguồn đáng tin cậycủa các hạt thử nghiệm nhỏ (0,3 micron). Nhưng họ cũng có những hạn chế của họ.

Tuy nhiên, Food and Drug Administration (FDA) Trusted Nguồnkhông khuyến nghị rằng công chúng sử dụng Khẩu trang N95 để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh về đường hô hấp như COVID-19. Nếu mặc mà không vừa khít, chúng không thể lọc các hạt nhỏ trong không khí gây bệnh.

Theo FDA, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với virus. Nó khuyên bạn nên thực hành xa cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Kết quả của một Đánh giá hệ thống năm 2016 Nguồn đáng tin cậy và phân tích tổng hợp cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa Khẩu trang N95 và Khẩu trang y tế khi được sử dụng bởi các nhân viên y tế để ngăn ngừa truyền nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính trong môi trường lâm sàng.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên 2019 gần đây được công bố trên tạp chí JAMA đã hỗ trợ những phát hiện này.

Điều gì làm việc tốt nhất để hạn chế nhiễm trùng?

Nếu bạn bị bệnh về đường hô hấp, cách tốt nhất để giảm thiểu lây truyền là tránh người khác. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn muốn tránh nhiễm virus.

Để giảm nguy cơ truyền virut hoặc tiếp xúc với nó, Nguồn đáng tin cậy của WHO khuyến nghị như sau:

 • Thực hành vệ sinh tay tốt bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây mỗi lần.
 • Sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất60% rượu Nguồn đáng tin cậy nếu bạn không có quyền truy cập vào xà phòng và nước.
 • Tránh chạm vào mặt , miệng và mắt của bạn.
 • Giữ khoảng cách an toàn với người khác. Các CDC Nguồn đáng tin cậy đề nghị ít nhất 6 feet.
 • Tránh những nơi công cộng cho đến khi bạn phục hồi hoàn toàn.
 • Ở nhà và nghỉ ngơi.
 Điểm mấu chốt

Khẩu trang y tế có thể bảo vệ chống lại các hạt trong không khí lớn hơn, trong khi Khẩu trang N95 giúp bảo vệ tốt hơn trước các hạt nhỏ hơn.

Đeo và tháo các Khẩu trang này một cách chính xác có thể giúp bảo vệ bạn và sức khỏe của những người xung quanh khỏi việc truyền hoặc lây nhiễm mầm bệnh.

Mặc dù khẩu trang có thể giúp giảm sự lây lan của một số sinh vật gây bệnh, bằng chứng cho thấy rằng sử dụng khẩu trang có thể không phải lúc nào cũng bảo vệ bạn hoặc những người khác tiếp xúc với một số mầm bệnh nhất định.