Đừng để bản thân nhầm lẫn mà hãy hiểu đúng bản chất của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi bạn hiểu đúng và trọn vẹn ý nghĩa cũng như bản chất của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách đúng đắn sẽ giúp bạn chọn được gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu về các quyền lợi, khả năng tài chính của cá nhân và gia đình mình.

bản chất bảo hiểm nhân thọ

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm nhân thọ là một loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Đơn giản hơn, bảo hiểm nhân thọ là loại hình tham gia bảo hiểm dài hạn được hoạt động theo hình thức thỏa thuận đóng phí của người tham gia bảo hiểm và cam kết về các quyền lợi chi trả của công ty bảo hiểm khi người được bảo hiểm không may gặp rủi ro về bản thân, sức khỏe và tính mạng.

Trong sự phát triển của thị trường nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng, vai trò và ý nghĩa trong việc chia sẻ khoản tài chính khi rủi ro kèm theo yếu tố tiết kiệm và đầu tư cùng khách hàng giúp cho bảo hiểm nhân thọ ngày càng khẳng định được vị thế của sản phẩm khi khách hàng sở hữu trong tay bảng hợp đồng bảo hiểm. Và đã có rất nhiều người lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ và xem chúng như một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong cuộc sống hàng ngày cũng như khi về già. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu đúng được bản chất và có cái nhìn đúng đắn về bảo hiểm nhân thọ hay chưa?

Bảo hiểm nhân thọ chia sẻ rủi ro cùng bạn

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là sự sẻ chia - vì với mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi tham gia và đóng phí vào quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm chính là bạn đang góp phần vào việc bù đắp cho sự mất mát cho những người không may mắn khác.

Mục đính chính của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ bạn khỏi những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Phía công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản đền bù và quyền lợi liên quan theo đúng như hợp đồng đã ký kết với người tham gia bảo hiểm. Vào những lúc này, bảo hiểm nhân thọ được xem và hiểu rằng đây là một công cụ tài chính giúp gia đình vượt qua những khó khăn khi gặp phải rủi ro trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa rất to lớn đối với cuộc sống con người, vì chúng sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra và còn là một cách thức chia sẻ rủi ro cho mọi người bằng cách lấy số đông bù số ít. Từ đó mà lợi ích cũng như ý nghĩa mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho mọi người ngày càng được nối dài và rộng hơn.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cùng bạn tiết kiệm tài chính

Để đảm bảo duy trì được số tiền đóng phí hàng quý, hàng năm ngay từ lúc tham gia và nhận quyền lợi tối ưu từ gói sản phẩm bảo hiểm bảo vệ này, thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng được xem là một hình thức tiết kiệm tài chính có tính lỷ luật cao và đúng dắn cho bản thân. Từ đó sẽ hạn chế được các hành động rút tiền trước khi đáo hạn hợp đồng vì mục đích chi tiêu ngắn hạn mà làm vỡ đi các kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn và gia đình.

Điều này đã cho thấy được bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính an toàn và dài hạn giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm lâu dài tốt hơn nhằm đảm bảo sẽ thực hiện được những mục tiêu cho tương lai mà bạn đã đặt ra.

Yếu tố đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ cho bạn

Bảo hiểm nhân thọ đang được đánh giá là một kênh đầu tư hiệu quả khi thỏa mãn được các yếu tố bảo vệ, tích lũy, kiểm soát rủi ro cho người tham gia bảo hiểm. Ngoài các sản phẩm bảo hiểm truyền thống với mục đích bảo vệ thì có không ít các công ty đã cung cấp thêm đến khách hàng các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Sản phẩm này sẽ được phân bổ phí đóng vào cho mục đích bảo vệ và đầu tư.

Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm có kết hợp đầu tư, khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết chung với quyền lợi cùng lãi suất cam kết của công ty theo từng năm hợp đồng, hoặc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Khách hàng sẽ được hưởng lãi đầu tư thực tế từ các quỹ đầu tư mà mình đã chọn, khi lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thì khách hàng chính là chủ đầu tư của các quỹ và khách hàng được tự do linh hoạt lựa chọn kênh đầu tư cũng như số tiền đầu tư vào các quỹ đẫ chọn. Tuy nhiên, việc hưởng lãi cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào tình hình hoạt động của các quỹ đầu tư.

Bảo hiểm nhân thọ kết hợp yếu tố đầu tư

T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương từng nhận định: “Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro ưu việt. Xét ở yếu tố này, có lẽ hiếm có sản phẩm đầu tư tài chính nào so sánh được”. Các gói dịch vụ bảo hiểm mang tính cá nhân hóa rất cao và sẽ là giải pháp hiệu quả giúp tài chính của bạn được đảm bảo hơn.

Tổng kết lại, bản chất thật sự của bảo hiểm nhân thọ chính là việc bảo vệ rủi ro và là một cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai của bạn và gia đình với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia xảy ra rủi ro trong cuộc sống thường ngày. Chỉ khi chưa cần bạn mới nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, vì khi cần đến chúng, có thể bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia được nữa. Vậy nên trước khi ký hợp đồng tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn hãy tìm hiểu kỹ về các điều khoản, đọc kỹ hợp đồng và hiểu rõ bản chất của chúng nhằm đảm bảo việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.