Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ hãy nhớ những điều này

Việc quyết định lựa chọn và tham gia một gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cần cân nhắc nhắc khá nhiều để có thể đảm bảo được các quyền lợi tốt nhất cho bản thân. Vì nếu không cẩn trọng, bạn có thể sẽ gặp rắc rối về quyền lợi của mình khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Phải luôn trung thực khi kê khai hồ sơ bảo hiểm

Để có thể lựa chọn được một sản phẩm bảo hiểm phù hợp, đảm bảo quyền lợi được chi trả đầy đủ khi xảy ra sự kiện bảo hiểm không hề đơn giản, bởi vì chỉ cần vô tình lơ là một chút, bạn có thể chọn nhầm sản phẩm hoặc bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả do lỗi từ phía bạn. Dưới đây là một vài nguyên tắc cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Chọn tư vấn viên có kiến thức, kỹ năng chuyên môn và tầm nhìn xa

Mỗi sản phẩm bảo hiểm của mỗi công ty bảo hiểm đều có những ưu, nhược điểm riêng và trong hợp đồng bảo hiểm có rất nhiều điều khoản mà bạn cần tìm hiểu kỹ. Hãy chọn tư vấn viên có kiến thức sâu rộng không chỉ về sản phẩm bảo hiểm mà về cả y khoa, tính toán, bệnh tật,...trong bảo hiểm nhân thọ. Khi đó tư vấn viên có thể phân tích sơ bộ chính xác về khả năng tài chính, sức khỏe, nhu cầu hiện tại của bạn để thiết kế một hợp đồng phù hợp nhất dành riêng cho bạn.

tư vấn viên bảo hiểm

Hãy tìm hiểu sơ lược về bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn thật kỹ người tư vấn viên sẽ làm hợp đồng cho bạn

Tư vấn viên là người sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục tham gia hợp đồng bảo hiểm nhanh chóng và đúng the quy định của công ty bảo hiểm. Một tư vấn viên giỏi sẽ tư vấn đầy đủ những quyền lợi bảo vệ đến bạn và khi gặp khách hàng có tiền sử đã mắc bệnh trước đó, tư vấn viên sẽ kê khai thông tin rõ ràng chính xác và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan cần thiết để bạn được bảo vệ tốt nhất và phát hành hợp đồng trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, tư vấn viên có tầm nhìn xa sẽ không tư lợi cá nhân, luôn đặt quyền lợi của khách hàng và lợi ích của công ty lên hàng đầu, luôn muốn khách hàng có được quyền lợi bảo vệ tối đa, công ty ngày càng phát triển lớn mạnh để xây dựng một thị trường bảo hiểm trong sạch vững mạnh. Và một điều nữa, bạn hãy chọn một tư vấn viên khiến bạn hoàn toàn tin tưởng và an tâm nhất để hoạch định và gửi gắm kế hoạch tài chính của mình lâu dài.

Khi kê khai hồ sơ bảo hiểm phải tuyệt đối trung thực

Bạn phải kê khai trung thực tuyệt đối với tư vấn viên khi làm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì đây chính là cách đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân bạn trong suốt quá trình tham gia, nhất là khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với bạn. Hãy nghiêm túc trả lời đúng, đủ và rõ ràng các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, bổ sung giấy khám sức khỏe, bệnh án (nếu có)...để công ty bảo hiểm có hướng xử lý hiệu quả. Tuyệt đối không che giấu hay cố ý trả lời sai, che giấu bệnh của mình để cố gắng được tham gia.

Nếu bạn khai báo tình trạng sức khỏe không đúng sự thật trong tờ khai đăng ký thì sẽ vô cùng bất lợi cho bạn về sau. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm tra lại toàn bộ bệnh án và phát hiện bạn từng có tiền sử mắc bệnh thì sẽ không chi trả hoặc hủy hợp đồng (hoàn phí hoặc không hoàn phí). Vì đây là lỗi do bạn đã không trung thực khi khai báo. Thậm chí trong nhiều trường hợp bạn còn bị quy vào tội danh cố tình trục lợi bảo hiểm theo Điều 213 - Bộ Luật hình sự năm 2015. Khi bạn khai báo thông tin không chính xác nếu có xảy ra tranh chấp thì có thể khiếu nại về phía công ty.

Hãy đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi được phá hành

Khi đã được công ty bảo hiểm chấp nhận hồ sơ bảo vệ và hợp đồng được phát hành, bạn hãy đọc kỹ hợp đồng và nhớ rõ mức phí đóng hàng tháng, hàng năm, các quyền lợi được chi trả trong các trường hợp mắc bệnh, tai nạn, bệnh viện bảo lãnh, các điều khoản lại trừ...Và nghĩa của một số từ hoặc cụm từ trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ quyền lợi bảo hiểm của mình.

Hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm của bạn

Dựa vào bảng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và chi tiết hơn về sản phẩm mình đã tham gia. Đây cũng chính là cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp (nếu có) với công ty bảo hiểm sau này. Bạn hãy đọc kỹ, xem xét các khoản loại trừ,...nếu có gì thắc mắc hoặc không rõ có thể liên hệ ngay với tư vấn viên đã làm hồ sơ cho bạn để được giải đáp, đảm bảo quyền lợi của bạn khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Và bạn sẽ có thời gian 21 ngày để cân nhắc và điều chỉnh lại hợp đồng nếu còn điều gì khiến bạn chưa hài lòng.