Dùng USD mua bảo hiểm nhân thọ được không??

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ và thanh toán bằng USD hay các loại ngoại tệ khác vẫn chưa được triển khai vì đến hiện nay vẫn chưa có quy định nào chấp thuận. Vậy nếu như vì nhiều lý do khác mà bạn chỉ có USD hoặc tiền ngoại tệ và muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo tài chính trước các rủi ro và thiết lập kế hoạch ở tương lai cho bản thân, gia đình thì phải làm cách nào?

USD không thể sử dụng để mua bảo hiểm nhân thọ

USD có tên gọi khác là đô la Mỹ, là ngoại tệ của Hoa Kỳ và khá phổ biến trên thị trường thế giới nói chung và một số nhỏ Việt Nam nói riêng. Nhiều người Việt từ Mỹ trở về nước hoặc người nước ngoài sống tại Việt Nam có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ bằng loại tiền ngoại tệ này, nhưng đại đa số các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều từ chối bán bảo hiểm cho khách hàng thanh toán phí bảo hiểm bằng USD.

Được biết, theo khoản 13 Điều 1 Pháp lệnh Ngoại hối 2013, Điều 3 Thông tư 32/2013/TT-NHNN quy định như sau:

"Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (gồm quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam."

Chưa cho phép mua bảo hiểm nhân thọ bằng USD

Không thể mua bảo hiểm nhân thọ bằng USD vì Luật chưa cho phép

Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được phép báo giá, định giá, ghi gá dịch vụ bảo hiểm trong hợp đồng bằng ngoại tệ và nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản đối với việc mua tái bảo hiểm cho hàng hóa và dịc vụ ở nước ngoài. Các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng đang có kiến nghị và đề xuất cho khách hàng thanh toán phí bảo hiểm bằng tiền ngoại tệ USD để có thể dễ dàng báo cáo với các công ty mẹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Chính phủ vẫn chưa chấp nhận và đang xem xét, nếu phù hợp với tình hình thực tế và không ảnh hưởng xấu về sau thì có thể sẽ thông qua đề xuất này trog thời gian gần nhất. 

Như vậy, đối chiếu với Pháp lệnh Ngoại hối 2013, Thông tư 32/2013/TT-NHNN và trường hợp cụ thể trong lĩnh vực bảo hiểm thì khách hàng không thể mua bảo hiểm nhân thọ bằng USD (đô la Mỹ). Nếu đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, khách hàng chỉ được mua, thanh toán bảo hiểm nhân thọ bằng đồng Việt Nam.

Mua bảo hiểm nhân thọ bằng cách nào nếu chỉ có tiền ngoại tệ USD?

Các cá nhân là người nước ngoài nhưng đang sinh sống tại Việt Nam vẫn được các công ty bảo hiểm nhân thọ cho phép được tham gia bảo hiểm. Nhưng bạn phải đổi số tiền ngoại tệ đang có sang đồng Việt Nam và tùy vào mỗi thời điểm USD sẽ có tỷ giá quy đổi thành tiền Việt khác nhau, bạn có thể truy cập vào các trang web để tham khảo tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm đó. Bạn không được đổi ngoại tệ tại những nơi chưa được cấp phép vì có thể sẽ bị phạt tiền hoặc nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy đổi sang tiền việt nam để mua bảo hiểm nhân thọ

Để mua bảo hiểm nhân thọ, bạn phải đồi USD thành tiền Việt Nam

Khi đã đổi thành công từ ngoại tệ sang tiền Việt Nam, bạn có thể liên hệ với các công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc các tư vấn viên yêu cầu tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Nên lựa chọn người tư vấn thông thạo ngôn ngữ bạn đang dùng để được tư vấn kỹ càng và rõ ràng hơn về các điều khoản, quy tắc, quyền lợi và sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Một điều đặc biệt là bạn hãy để dư tiền Việt Nam để thanh toán phí tham gia hàng tháng/ quý/ năm để không trễ hạn hợp đồng bảo hiểm của mình.

Tóm lại, tại Việt Nam bạn sẽ không thể mua bảo hiểm nhân thọ bằng USD hay bất kỳ ngoại tệ nào khác. Vậy nên bạn hãy đổi sang tiền Việt Nam để tham gia cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để được bảo vệ sớm nhất.