Sẽ ra sao nếu bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ với chi phí quá ít hoặc quá nhiều?

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp đảm bảo nguồn tài chính để cuộc sống tốt đẹp hơn khi xảy ra rủi ro và suy nghĩ này sẽ đúng và hiệu quả khi bạn tham gia sản phẩm với chi phí phù hợp.

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm tham gia đóng phí lâu dài và phải đóng phí đều đặn qua từng năm để được hưởng quyền lợi tối ưu trong hợp đồng. Tuy nhiên tham gia với chi phí quá ít sẽ khiến cho quyền lợi bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ bị hạn chế, cũng như chi phí quá cao sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và khả năng đóng phí lâu dài của bạn. 

Quyền lợi bảo vệ của bạn sẽ bị hạn chế nếu chi phí tham gia bảo hiểm quá ít

Có khá nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ với chi phí thấp, chỉ tham gia cho có, hoặc tham gia để ủng hộ người quen, hoặc chưa tin tưởng về các khoản chi trả nên có suy nghĩ tham gia với chi phí thấp để lỡ có mất tiền cũng không tiếc. Điều này thực sự không hiệu quả và khiến bảo hiểm nhân thọ không phát huy được hết giá trị bảo vệ như mong muốn và khi xảy ra rủi ro, quyền lợi bảo vệ và chi trả sẽ rất ít, có thể không đủ để đảm bảo cuộc sống sau này của bạn và gia đình. Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả theo mức phí tham gia, phí tham gia càng nhiều thì quyền lợi bảo vệ càng lớn.

Quyền lợi bảo vệ của bạn sẽ bị hạn chế nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ với chi phí quá thấp

Bạn có quyền tham gia bảo hiểm nhân thọ với chi phí thấp hoặc không muốn tốn quá nhiều tiền để đóng phí bảo hiểm, nhưng khi không may bạn gặp phải rủi ro như tai nạn, thương tật, tử vong, bệnh nặng, quyền lợi chi trả sẽ khó có thể đáp ứng được như mong muốn của bạn. Gánh nặng tài chính khi gặp rủi ro chỉ được nhẹ bớt đi một phần nào, còn lại bạn vẫn phải tốn kém rất nhiều chi phí khắc phục trong khi viện phí ngày càng tăng cao, chi phí điều trị phát sinh thêm rất tốn kém. Bảo hiểm nhân thọ hầu như sẽ không thể giúp ích được cho bạn quá nhiều nếu bạn tham gia với mức phí quá thấp đồng nghĩa với quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế.

Việc đóng phí bảo hiểm sẽ bị xem là "gánh nặng" trong quá trình tham gia và ảnh hưởng đến cuộc sống nếu bạn chọn mức phí đóng quá nhiều

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một điều rất cần thiết nhưng không có nghĩa bạn sẽ phải chi tiêu thật nhiều tiền cho sản phẩm bảo vệ đặc biệt này. Bạn vẫn phải đáp ứng nhiều nhu cầu khác như chi phí sinh hoạt, ăn uống , mua sắm, tiền cho con cái đi học, tụ tập bạn bè, tiền gửi cho ba mẹ,....và người thông minh là người biết cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cho từng vấn đề trong cuộc sống, "không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ".

Nếu bạn chọn mức phí đóng quá nhiều có thể sẽ gây gián đoạn trong quá trình đóng phí và quyền lợi bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng

Bạn sẽ phải thắt chặt chi tiêu hằng ngày, không thể đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình một cách thoải mái nếu chi phí tham gia bảo hiểm nhân thọ quá nhiều, thậm chí sẽ khiến bạn kham khổ, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Chưa kể đến việc nếu tham gia với số tiền quá lớn sẽ khó khăn trong việc duy trì hợp đồng lâu dài, vì nếu hiện tại thu nhập của bạn đang ổn định, không có nghĩa bạn sẽ không xảy ra biến cố về công việc khiến thu nhập bị giảm sút. Khi đó phí bảo hiểm sẽ trở thành một "gánh nặng" và không đủ sức tham gia, bỏ dỡ giữa chừng là một điều rất đáng tiếc. Quyền lợi của bạn sẽ bị mất đi, quá trình tham gia trước đó sẽ trở thành vô nghĩa.

Chi phí tham gia bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu là hợp lý nhất?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một điều rất tốt, nhưng tham gia quá ít hoặc quá nhiều đều không có lợi, vậy để vẹn cả đôi đường thì nên tham gia bảo hiểm với chi phí bao nhiêu?

Bạn nên dành khoảng từ 10-15% mức thu nhập hiện tại của mình để tham gia bảo hiểm nhân thọ, vì khoảng chi phí này sẽ không làm bạn lo sợ ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đang độc thân hay đã lập gia đình đều có thể áp dụng phương pháp này. Nếu sau này thu nhập của bạn bị biến động thì mức phí tham gia bảo hiểm cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn quá nhiều và việc duy trì hợp đồng sẽ tốt hơn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi cho bạn.

Mua bảo hiểm nhân thọ với chi phí bao nhiêu thì hợp lý?

Số tiền tham gia bảo hiểm hàng năm cũng chính là số tiền tiết kiệm cho tương lai của bạn, nhưng bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm và bảo vệ đặc biệt. Khi đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận về giá trị hoàn lại tương ứng và lãi suất công ty đã cam kết, thậm chí có thêm bảo tức tùy theo sản phẩm, công ty bảo hiểm trong đó bạn vẫn được bảo vệ tài chính, sức khỏe, tính mạng khi gặp phải rủi ro trong suốt quá trình tham gia. Cùng với đó, các kế hoạch cho tương lai của bạn và gia đình cũng sẽ được thực hiện trọn vẹn nhờ sự trợ giúp của bảo hiểm nhân thọ.

Đừng sợ tham gia bảo hiểm nhân thọ với chi phí quá nhiều sẽ bị lỗ hay quá ít sẽ bị thiệt thòi. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách thông minh với mức phí từ 10-15% trên tổng thu nhập của bạn.