Thuốc kháng sinh ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu

Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc uống kháng sinh ảnh hưởng đến bà bầu. Nhưng hiện này vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho việc này.

Khi chuẩn bị mang thai bạn cần có chế độ ăn uốn hợp lý để tăng cơ hội thu thai và cho trẻ sinh ra một cách khoẻ mạnh. Lúc này bạn lại nghe nhiều lời đồn về vấn đề uống khang sinh cản trở mang thai? Vậy hãy cùng xem những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thực tế thì việc uống kháng sinh không có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản và cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới quá trình rụng trứng mà nó chỉ làm giảm đi ' ham muốn" của bạn đi mà thôi. 

thuốc kháng sinh

Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nữ giới

Nhiều người nghĩ rằng kháng sinh cản trở quá trình rụng trứng,kinh nguyệt và gây vô sinh. Nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh kháng sinh gây ảnh hưởng đến hoormon kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứung và thụ thai.

Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nam giới

Phần lớn thì các nghiên cứu kháng sinh tác động lên nam giới nhiều hơn nữ giới. Ví dụ như tetracycline, penicillin, erythromycin có thể gây tác dụng phụ dến khả năng sản xuất tinh trùng và còn nhiều loại thuốc khác có thể làm giảm đi chất lượng tinh dịch.

Liệu kháng sinh có thể làm giảm đi khả năng thụ thai

Đã có trường hợp ghi nhận kháng sinh là thay đổi chu trình kinh nguyệt cũng như thời gian rụng trứng và ảnh hướng đến cổ tử cung sản xuất chất nhầy. Nhưng lại vẫn chưa có chứng minh nào cho vấn đề này. Thực tế thì do cơ thể bị nhiễm trùng nên làm giảm đi khả năng thụ thai chứ không phải do kháng sinh.

Mặt khác việc dùng kháng sinh còn có thể giúp bạn có thai cao hơn vì nó giúp điều trị bệnh nhiễm trùng đây là một trong những yếu tố cản trở quá trình thụ thai.

Uống kháng sinh khi mang thai có gây rủi ro gì không?

Khi mang thai việc dùng kháng sinh điều trị các bệnh cảm mạo, cảm lạnh sẽ gây ra một số tác dụng phụ xấu cho cả mẹ và bé. Như Clindamycin và Cephalosporin là hai thuốc được coi là an ttoàn cho bà bầu, nhưng các loại khác thì vẫn có tác động xấu. Nhiều khi nó còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn nữa như dị tật bẩm sinh , quái thai, lúc nay bạn còn phải chấm dứt thai ky sớm. Do vậy bạn nên hỏi kỹ bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Mỗi một loại kháng sinh có công dụng và hoạt chất khác nhau, chúng ta không thể biết được nó có lợi hay hại cho nên bạn không nên tự ý mua uống mà hãy đến bệnh viện khám để bác sĩ điều trị và cho thuốc phù hợp.