Tổng quan về UNG THƯ DA, dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa và điều trị

TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ DA | TAPCHIBAOHIEM.NET

Tổng quan về ung thư da

Ung thư da  loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư được phát hiện ở người. Vào năm 2020, hơn 100.000 người ở Mỹ dự kiến ​​sẽ được chẩn đoán mắc một số loại bệnh. Gần 7.000 dự kiến ​​sẽ chết. 

Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trải qua một sự biến đổi và phát triển và nhân lên mà không có sự kiểm soát bình thường. Dưới đây là những điều cơ bản về ung thư :

 • Khi các tế bào nhân lên, chúng tạo thành một khối gọi là khối u.
 • Khối u chỉ là ung thư nếu chúng ác tính. Điều này có nghĩa là chúng xâm lấn và xâm lấn các mô lân cận (đặc biệt là các hạch bạch huyết) vì sự tăng trưởng không kiểm soát được của chúng.
 • Các khối u cũng có thể di chuyển đến các cơ quan từ xa thông qua dòng máu. Quá trình xâm lấn và lan sang các cơ quan khác được gọi là di căn.
 • Các khối u lấn át các mô xung quanh bằng cách xâm chiếm không gian của chúng và lấy oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và hoạt động.

Có ba loại ung thư da chính : ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và khối u ác tính . Hai bệnh ung thư da đầu tiên được nhóm lại với nhau là ung thư da không phải khối u ác tính. Các loại ung thư da khác thường bao gồm khối u tế bào Merkel và protruberans dermatofibrosarcoma.

Dưới đây là những điều cơ bản về ung thư da:

 • Phần lớn ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Trong khi ác tính, chúng không có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nếu được điều trị sớm. Họ có thể bị biến dạng cục bộ nếu không được điều trị sớm.
 • Một số lượng nhỏ nhưng đáng kể ung thư da là khối u ác tính. U ác tính là một loại ung thư rất tích cực có xu hướng lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Những bệnh ung thư có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm.

Giống như nhiều bệnh ung thư, ung thư da bắt đầu như những tổn thương tiền ung thư. Những tổn thương tiền ung thư này là những thay đổi trên da không phải là ung thư , nhưng có thể trở thành ung thư theo thời gian. Các chuyên gia y tế thường gọi những thay đổi này là loạn sản. Một số thay đổi loạn sản cụ thể xảy ra ở da như sau:

 • Viêm giác mạc tím là một khu vực có màu đỏ hoặc nâu, có vảy, da sần sùi, có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy.
  Một nevus là một nốt ruồi, và những nốt ruồi bất thường được gọi là nevi loạn sản. Chúng có khả năng phát triển thành khối u ác tính theo thời gian.
 • Nốt ruồi chỉ đơn giản là sự phát triển trên da hiếm khi phát triển thành ung thư. Hầu hết mọi người có 10 đến 30 nốt ruồi trên cơ thể có thể được xác định là phẳng hoặc lớn lên, nhẵn trên bề mặt, hình tròn hoặc hình bầu dục, màu hồng, nâu, nâu hoặc màu da, và không lớn hơn một phần tư inch. Nếu một nốt ruồi trên cơ thể bạn trông khác với những người khác, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem xét nó.
 • Dysplastic nevi, hoặc nốt ruồi bất thường, không phải là ung thư, nhưng chúng có thể trở thành ung thư. Mọi người đôi khi có tới 100 hoặc hơn nevi loạn sản, thường có hình dạng không đều, có viền hoặc mờ dần. Một số có thể bằng phẳng hoặc lớn lên, và bề mặt có thể mịn hoặc thô ("sỏi"). Chúng thường lớn, ở một phần tư inch hoặc lớn hơn và thường có màu hỗn hợp, bao gồm hồng, đỏ, nâu và nâu.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy số trường hợp ung thư da ở Mỹ đang gia tăng ở mức đáng báo động. May mắn thay, nhận thức ngày càng tăng về phía người Mỹ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ đã dẫn đến chẩn đoán sớm hơn và kết quả được cải thiện.

Nguyên nhân ung thư da

Tiếp xúc với tia cực tím (UV), phổ biến nhất là từ ánh sáng mặt trời, là nguyên nhân gây ung thư da thường xuyên nhất .

Các nguyên nhân quan trọng khác của ung thư da bao gồm:

 • Sử dụng gian hàng thuộc da
 • Ức chế miễn dịch, hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch
 • Tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao bất thường , chẳng hạn như từ tia X
 • Liên hệ với một số hóa chất, chẳng hạn như asen (thợ mỏ, xén lông cừu và nông dân) và hydrocarbon trong nhựa đường, dầu và bồ hóng (có thể gây ung thư biểu mô tế bào vảy)

Những người sau đây có nguy cơ mắc ung thư da cao nhất:

 • Những người có làn da trắng, đặc biệt là những loại tàn nhang, dễ bị cháy nắng hoặc đau đớn dưới ánh nắng mặt trời
 • Những người bị ánh sáng (vàng hoặc đỏ) tóc và màu xanh hoặc màu xanh lá cây mắt
 • Những người bị rối loạn di truyền nhất định làm mất sắc tố da, chẳng hạn như bạch tạng  xeroderma sắc tố (một bệnh trong đó các cơ chế sửa chữa DNA, đặc biệt là phản ứng với ánh sáng cực tím, bị suy yếu)
 • Những người đã được điều trị ung thư da
 • Những người có nhiều nốt ruồi, nốt ruồi bất thường hoặc nốt ruồi lớn có mặt khi sinh
 • Những người có người thân trong gia đình bị ung thư da
 • Những người bị cháy nắng ít nhất sớm
 • Người bị bỏng không liên quan đến cháy nắng
 • Những người có nghề nghiệp trong nhà và thói quen giải trí ngoài trời

Ung thư tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Khối u ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở người trẻ tuổi, đặc biệt là ở những người từ 25 đến 29 tuổi. Nguy cơ u ác tính tăng theo tuổi tác.

Triệu chứng ung thư da

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ DA

Các triệu chứng ung thư da phụ thuộc vào loại ung thư da đã phát triển.

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) thường trông giống như một vết sưng, nhợt nhạt, nhợt nhạt trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của đầu, cổ hoặc vai. Các dấu hiệu khác bao gồm:

 • Các mạch máu nhỏ có thể được nhìn thấy trong khối u.
 • Một trầm cảm trung tâm với lớp vỏ và chảy máu (loét) thường xuyên phát triển.
 • BCC thường xuất hiện dưới dạng vết loét không lành.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) thường được xác định rõ, màu đỏ, vảy, vết sưng dày trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó có thể loét và chảy máu, và không được điều trị, có thể phát triển thành một khối lớn.

Phần lớn các khối u ác tính hoặc ung thư là các tổn thương sắc tố từ nâu đến đen. Các dấu hiệu khác của khối u ác tính bao gồm:

 • Thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc độ cao của nốt ruồi
 • Sự xuất hiện của một nốt ruồi mới trong tuổi trưởng thành, hoặc đau mới, ngứa , loét hoặc chảy máu của một nốt ruồi hiện có

Hướng dẫn dễ nhớ sau đây, "ABCDE", rất hữu ích để xác định khối u ác tính:

 • Một đối xứng - Một bên của tổn thương không giống như bên kia.
 • B không đều thứ tự - Lợi nhuận có thể được ghi hoặc không đều.
 • C olor - Khối u ác tính thường là hỗn hợp của đen, nâu, nâu, xanh, đỏ hoặc trắng.
 • Thông số D - Các tổn thương ung thư có thể lớn hơn 6 mm (khoảng kích thước của một cục tẩy bút chì), mặc dù với việc phát hiện sớm chúng sẽ không đạt được kích thước này.
 • Biến động E - có một nốt ruồi thay đổi theo thời gian?

Khi nào cần Chăm sóc y tế cho bệnh ung thư da

Nhiều người, đặc biệt là những người có màu sắc công bằng hoặc đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rộng rãi, định kỳ kiểm tra toàn bộ cơ thể của họ để tìm nốt ruồi và tổn thương đáng ngờ.

Nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của bạn hoặc bác sĩ da liễu kiểm tra bất kỳ nốt ruồi hoặc đốm nào liên quan đến bạn.

Gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm tra làn da của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc kết cấu của các vùng sắc tố (như sẫm màu hơn hoặc thay đổi các vùng da hoặc nốt ruồi).

Nếu bạn bị ung thư da, chuyên gia về da (bác sĩ da liễu) hoặc chuyên gia ung thư (bác sĩ ung thư) sẽ nói chuyện với bạn về các triệu chứng của bệnh di căn có thể cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Khám và xét nghiệm ung thư da

Nếu bạn nghĩ rằng một nốt ruồi hoặc tổn thương da khác đã biến thành ung thư da, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu. Bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra bất kỳ nốt ruồi nào trong câu hỏi và, trong nhiều trường hợp, toàn bộ bề mặt da. Bất kỳ tổn thương nào khó xác định, hoặc được cho là ung thư da, sau đó có thể được kiểm tra. Các xét nghiệm ung thư da có thể bao gồm:

 • Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị cầm tay được gọi là máy soi da để quét tổn thương. Một thiết bị cầm tay khác, MelaFind, quét tổn thương sau đó một chương trình máy tính đánh giá hình ảnh của tổn thương để cho biết liệu nó có phải là ung thư hay không.
 • Một mẫu da ( sinh thiết ) sẽ được lấy để có thể kiểm tra khu vực nghi ngờ của da dưới kính hiển vi.
 • Sinh thiết được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ da liễu.

Nếu sinh thiết cho thấy bạn có khối u ác tính, bạn có thể trải qua xét nghiệm thêm để xác định mức độ lây lan của bệnh, nếu có. Điều này có thể liên quan đến các xét nghiệm máu , X-quang ngực và các xét nghiệm khác khi cần thiết. Điều này chỉ cần thiết nếu khối u ác tính có kích thước nhất định.

Điều trị ung thư da

Điều trị ung thư da cho ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy là đơn giản. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ tổn thương là đầy đủ. Tuy nhiên, khối u ác tính có thể cần một số phương pháp điều trị - tùy thuộc vào kích thước của khối u - bao gồm phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp miễn dịch và hóa trị . Do sự phức tạp của các quyết định điều trị, những người mắc u ác tính có thể được hưởng lợi từ chuyên môn kết hợp của bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật ung thư và bác sĩ ung thư.

Chăm sóc ung thư da tại nhà

Điều trị tại nhà không thích hợp cho bệnh ung thư da. Những điều kiện này đòi hỏi sự chăm sóc của bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia về ung thư da.

Hãy tích cực trong việc ngăn ngừa và phát hiện ung thư da trên chính bạn và những người khác. Thực hiện tự kiểm tra thường xuyên của làn da của bạn và lưu ý bất kỳ thay đổi.

Điều trị ung thư da

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp chính trong điều trị ung thư da cho cả ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy. Để biết thêm thông tin, xem Phẫu thuật.

Những người không thể trải qua phẫu thuật có thể được điều trị bằng xạ trị ngoài. Xạ trị là việc sử dụng một chùm tia phóng xạ nhỏ nhắm vào tổn thương da. Bức xạ giết chết các tế bào bất thường và phá hủy tổn thương. Xạ trị có thể gây kích ứng hoặc bỏng da bình thường xung quanh. Nó cũng có thể gây ra mệt mỏi. Những tác dụng phụ là tạm thời. Ngoài ra, các loại kem hóa trị tại chỗ đã được FDA phê chuẩn để điều trị một số bệnh ung thư da không có nguy cơ thấp. Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc tiến triển đôi khi được kê toa thuốc uống để ngăn chặn sự phát triển của các bệnh ung thư. Tác dụng phụ bao gồm co thắt cơ, rụng tóc, thay đổi vị giác, giảm cân và mệt mỏi.

Trong các trường hợp tiên tiến của khối u ác tính, liệu pháp miễn dịch, vắc-xin hoặc hóa trị liệu có thể được sử dụng. Những phương pháp điều trị này thường được cung cấp dưới dạng thử nghiệm lâm sàng . Các thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu về các liệu pháp mới để xem liệu chúng có thể được dung nạp và hoạt động tốt hơn các liệu pháp hiện có hay không.

Phẫu thuật ung thư da

Các tổn thương ung thư da nhỏ có thể được loại bỏ thông qua nhiều kỹ thuật, bao gồm cắt bỏ đơn giản (cắt bỏ nó), đốt điện và nạo (cạo khối u và sau đó đốt cháy mô bằng kim điện) và phẫu thuật lạnh (làm lạnh khu vực bằng nitơ lỏng) .

Các khối u lớn hơn, các tổn thương ở các vị trí có nguy cơ cao, các khối u tái phát và các tổn thương ở các khu vực nhạy cảm thẩm mỹ được loại bỏ bằng một kỹ thuật gọi là phẫu thuật vi phẫu Mohs . Đối với kỹ thuật này, bác sĩ phẫu thuật cẩn thận loại bỏ mô, từng lớp, cho đến khi đạt được mô không có ung thư.

Khối u ác tính được điều trị tích cực hơn chỉ là phẫu thuật cắt bỏ. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính nguy hiểm này, 1-2 cm da xuất hiện bình thường xung quanh khối u cũng được loại bỏ. Tùy thuộc vào độ dày của khối u ác tính, các hạch bạch huyết lân cận cũng có thể được loại bỏ và kiểm tra ung thư. Các trọng điểm hạch sinh thiết phương pháp sử dụng một chất phóng xạ nhẹ để xác định hạch bạch huyết có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Sau khi điều trị ung thư da

Hầu hết ung thư da được chữa khỏi bằng phẫu thuật tại văn phòng của bác sĩ da liễu. Trong số các bệnh ung thư da tái phát, hầu hết làm như vậy trong vòng ba năm. Do đó, theo dõi với bác sĩ da liễu của bạn theo khuyến cáo. Đặt một cuộc hẹn ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ một vấn đề.

Nếu bạn có khối u ác tính tiến triển, bác sĩ ung thư của bạn có thể muốn gặp bạn vài tháng một lần. Những lần thăm khám này có thể bao gồm kiểm tra da toàn thân, kiểm tra hạch bạch huyết khu vực và chụp X-quang ngực định kỳ và quét cơ thể. Theo thời gian, khoảng thời gian giữa các cuộc hẹn theo dõi sẽ tăng lên. Cuối cùng, những kiểm tra này có thể được thực hiện chỉ một lần một năm.

Phòng chống ung thư da

Bạn có thể giảm nguy cơ bị ung thư da bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

 • Hạn chế phơi nắng. Cố gắng tránh các tia nắng mặt trời gay gắt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Thoa kem chống nắng mỗi ngày. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất 30 cả trước và sau 60 đến 80 phút khi tiếp xúc ngoài trời. Chọn sản phẩm lọc cả ánh sáng UVA và UVB. Nhãn sẽ cho bạn biết.
 • Nếu bạn có khả năng bị cháy nắng, hãy mặc áo sơ mi dài tay, quần dài và đội mũ rộng vành.
 • Tránh các gian hàng thuộc da nhân tạo.
 • Tiến hành tự kiểm tra hàng tháng.

Tự kiểm tra da

Tự kiểm tra da hàng tháng cải thiện cơ hội phát hiện ung thư da sớm, khi nó đã gây tổn hại tối thiểu cho làn da của bạn và có thể được điều trị dễ dàng. Tự kiểm tra thường xuyên giúp bạn nhận ra bất kỳ tính năng mới hoặc thay đổi.

 • Thời gian tốt nhất để tự kiểm tra là ngay sau khi tắm hoặc tắm.
 • Làm bài kiểm tra trong một căn phòng sáng sủa; sử dụng gương có chiều dài đầy đủ và gương cầm tay.
 • Tìm hiểu vị trí nốt ruồi, vết bớt và nhược điểm của bạn, và chúng trông như thế nào.
 • Mỗi khi bạn tự kiểm tra, hãy kiểm tra các khu vực này để biết những thay đổi về kích thước, kết cấu và màu sắc, và xem có bị loét không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi, hãy gọi cho nhà cung cấp chăm sóc chính hoặc bác sĩ da liễu của bạn.

Kiểm tra tất cả các khu vực của cơ thể bạn, bao gồm cả những khu vực "khó tiếp cận". Hỏi người thân để giúp bạn kiểm tra xem có những khu vực bạn không thể nhìn thấy.

 • Nhìn vào gương có chiều dài đầy đủ ở phía trước và phía sau của bạn (sử dụng gương cầm tay để làm điều này). Giơ tay lên và nhìn vào bên trái và bên phải của bạn.
 • Cong khuỷu tay của bạn và nhìn kỹ vào lòng bàn tay, móng tay, cẳng tay (trước và sau) và cánh tay trên.
 • Kiểm tra lưng và mặt trước của chân bạn. Nhìn vào mông của bạn (bao gồm cả khu vực giữa mông) và bộ phận sinh dục của bạn (sử dụng gương cầm tay để đảm bảo bạn nhìn thấy tất cả các vùng da).
 • Ngồi xuống và kiểm tra bàn chân của bạn một cách cẩn thận, bao gồm móng tay, lòng bàn chân và giữa các ngón chân.
 • Nhìn vào da đầu, mặt và cổ của bạn. Bạn có thể sử dụng lược hoặc máy sấy tóc để di chuyển tóc trong khi kiểm tra da đầu. Bạn cũng có thể tranh thủ sự giúp đỡ của một người bạn hoặc thành viên gia đình.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc ung thư da, hãy hỏi bác sĩ về nicotinamide uống, bổ sung vitamin B3 hai lần mỗi ngày ở dạng thuốc có thể làm giảm tỷ lệ tế bào vảy và tế bào đáy mới gần 25%.

Triển vọng ung thư da

Mặc dù số ca ung thư da ở Mỹ tiếp tục gia tăng, nhưng nhiều bệnh ung thư da đang được phát hiện sớm hơn, khi chúng dễ điều trị hơn. Vì vậy, tỷ lệ bệnh tật và tử vong đã giảm.

Khi được điều trị đúng cách, tỷ lệ chữa khỏi cả ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) đạt tới 95%. Các bệnh ung thư còn lại tái phát tại một số điểm sau khi điều trị.

 • Sự tái phát của các bệnh ung thư này hầu như luôn luôn cục bộ (không lan rộng ra nơi khác trong cơ thể), nhưng chúng thường gây ra sự phá hủy mô đáng kể.
 • 2% ung thư biểu mô tế bào vảy cuối cùng sẽ lan ra khắp nơi trong cơ thể và biến thành ung thư nguy hiểm. Ung thư biểu mô tế bào vảy di căn của da thường thấy ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Trong hầu hết các trường hợp, kết quả của khối u ác tính phụ thuộc vào độ dày của khối u tại thời điểm điều trị.

 • Các tổn thương mỏng hầu như luôn được chữa khỏi chỉ bằng phẫu thuật đơn giản.
 • Các khối u dày hơn, thường xuất hiện trong một thời gian nhưng không bị phát hiện, có thể lan sang các cơ quan khác. Phẫu thuật loại bỏ khối u và bất kỳ sự lan rộng cục bộ nào, nhưng nó không thể loại bỏ di căn xa. Các phương pháp điều trị khác, như xạ trị, liệu pháp miễn dịch hoặc hóa trị, được sử dụng để điều trị các khối u di căn.
 • Khối u ác tính gây ra hơn 75% tử vong do ung thư da.

Nhóm hỗ trợ và tư vấn về ung thư da

Sống với căn bệnh ung thư da mang đến nhiều thách thức mới cho bạn và gia đình và bạn bè. Bạn có thể sẽ có nhiều lo lắng về việc ung thư sẽ ảnh hưởng đến bạn và khả năng "sống một cuộc sống bình thường", nghĩa là chăm sóc gia đình và nhà của bạn, giữ công việc của bạn và tiếp tục các mối quan hệ bạn bè và các hoạt động bạn thích.

Nhiều người được chẩn đoán ung thư da cảm thấy lo lắng và trầm cảm. Một số người cảm thấy tức giận và bực bội; những người khác cảm thấy bất lực và bị đánh bại. Đối với hầu hết những người bị ung thư da, nói về cảm xúc và mối quan tâm của họ sẽ giúp ích. Bạn bè và thành viên gia đình của bạn có thể rất ủng hộ. Họ có thể do dự để cung cấp hỗ trợ cho đến khi họ thấy cách bạn đối phó. Đừng chờ đợi họ đưa nó lên. Nếu bạn muốn nói về mối quan tâm của bạn, hãy cho họ biết.

Một số người không muốn "gánh" người thân của họ, hoặc thích nói về mối quan tâm của họ với một chuyên gia trung lập hơn. Một nhân viên xã hội, cố vấn hoặc thành viên của giáo sĩ có thể hữu ích. Bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ ung thư của bạn sẽ có thể giới thiệu ai đó.

Nhiều người bị ung thư được giúp đỡ sâu sắc bằng cách nói chuyện với những người bị ung thư. Chia sẻ mối quan tâm của bạn với những người khác đã trải qua điều tương tự có thể rất yên tâm. Các nhóm hỗ trợ cho những người bị ung thư có thể có sẵn thông qua trung tâm y tế nơi bạn đang điều trị. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng có thông tin về các nhóm hỗ trợ trên khắp Hoa Kỳ

Để biết thêm thông tin về ung thư da

Viện Ung thư Quốc gia, Dịch vụ Thông tin về Ung thư (CIS) Không
thu phí: (800) 4-CANCER (800) 422-6237
TTY (dành cho người gọi khiếm thính và khó nghe): (800) 332-8615

Tổ chức Ung thư Da
255 Lexington Avenue, Tầng 11
New York, NY 10016
(212)754-5176